อาการนอนไม่หลับหรือนอนหลับยาก ถือเป็นปัญหาใหญ่ของหลาย ๆ คน โดยสาเหตุอาจเกิดจากหลาย ๆ ปัญหา ทั้งความเครียด ความกังวล การเรียน หรือแม้กระทั่งการทำงาน ซึ่งการนอนไม่หลับจะส่งผลทำให้สุขภาพสุขภาพของเราในหลายด้าน วิธีแก้นอนไม่หลับของหลาย ๆ คนคงไม่พ้นต้องพึ่งยาคลายเครียด หรือยาแก้นอนไม่หลับ ซึ่งตัวยาเหล่านั้นถ้าทานบ่อย ๆ ล้วนส่งผลต่อสุขภาพ ใครอยากลองวิธีแก้นอนไม่หลับทางเลือกอื่นที่ดูปลอดภัยต่อสุขภาพมากกว่า วันนี้เรารวบ รวม 10 สมุนไพร ที่ช่วยให้หลับสบายมาฝากทุกคน ว่าแต่จะมีสมุนไพรชนิดไหนบ้าง ตามไปดูกันเลย!

รวม 10 สมุนไพร ช่วยให้หลับสบาย คลายเครียด

1. มะลิ

รวม 10 สมุนไพร มะลิ

มะลิ เป็นอีกตัวช่วยสำคัญที่ทำให้นอนหลับได้ดีขึ้นค่ะ เพราะจาการศึกษาของมหาวิทยาลัย Wheeling Jesuit พบว่า มะลิมีกลิ่นหอมหวาน และสามารถผ่อนคลาย กลิ่นของดอกมะลิทำให้การนอนหลับมี ประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยปรับทัศนคติ และลดความวิตกกังวลหลังจากตื่นนอนขึ้นมาในตอนเช้าได้อีกด้วย

2. กระชายดำ

รวม 10 สมุนไพร กระชายดำ

กระชายดำ เป็นพืชตระกูลเดียวกับ ขิง โดยมีลักษณะเป็นเหง้าคล้ายขิง แต่ข้างในมีเนื้อสีออกม่วงดำ โดยมีอีกชื่อว่า โสมไทย ตัวกระชายดำเป็นสมุนไพรที่มีความหอมเฉพาะตัว มีรสชาติขมเล็กน้อย นอกจากนั้น กระชายดำมีสรรพคุณมากมาย ทั้งในด้านการรักษาโรค รวมไปถึงช่วยในการนอนหลับ ใครมีปัญหาในเรื่องของการนอนไม่หลับ บอกเลยว่ากระชายดำเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญที่ช่วยแก้ปัญหาเรื่องนี้ได้ค่ะ

3. น้ำผึ้ง

รวม 10 สมุนไพร น้ำผึ้ง

น้ำผึ้ง เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดีในการแก้ปัญหาในการนอนค่ะ เพราะน้ำผึ้งมีสารอาหารทางโภชนาการมากมาย ช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกาย ต่อต้านสารอนุมูลอิสระ มีฤทธิ์เป็นยาระงับประสาทอ่อน ๆ ด้วย เพียงแค่ทานน้ำผึ้งวันละนิดก่อนนอน รับรองว่าไม่ใช่แค่ช่วยเรื่องความดัน ชะลอความแก่ แต่น้ำผึ้งยังมีส่วนช่วยให้นอนหลับสนิทมากขึ้นด้วยค่ะ

4. ขิง

รวม 10 สมุนไพร ขิง

ขิงเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณและประโยชน์มากมาย และหนึ่งในประโยชน์เหล่านั้นคือช่วยแก้ปัญกาเรื่องการนอนหลับ เพราะฉะนั้นใครที่มีอาการนอนไม่หลับหรือนอนหลับยาก ขอแนะนำให้ดื่มน้ำขิงอุ่น ๆ ก่อนนอนนะคะ เพราน้ำขิงมีส่วนช่วยให้นอนหลับได้ง่ายและสบายขึ้นค่ะ เนื่องจากขิงจะมีฤทธิ์ในการลดการอักเสบในร่างกาย ช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะ ช่วยในการผ่อยคลาย และทำให้ระบบไหลเวียนเลือดในร่างกายดีขึ้นด้วย  ถือเป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่ช่วยแก้ปัญหา ในการนอนไม่หลับได้ดีเลยทีเดียวค่ะ

5. มะระ

รวม 10 สมุนไพร มะระ

มะระ เป็นสมุนไพรธรรมชาติที่มีรสขม และมีฤทธิ์เย็น จะช่วยลดธาตุไฟในร่างกาย แก้อาการนอนไม่หลับ อีกทั้งรสขมของมะระ ยังมีฤทธิ์ช่วยกระตุ้นความรู้สึกอยากอาหาร และยังช่วยให้น้ำย่อยในกระเพาะอาหารทำงานได้ดีขึ้น มะระหรือเป็นผักสมุนไพรที่หาทานได้ง่าย ๆ ตามตลาดทั่ว ๆ ไป สำหรับใครที่มีปัญหาในการนอน การกินมะระเป็นอีกหนึ่งวิธีที่อยากให้ลองกันค่ะ

6. ขี้เหล็ก

ขี้เหล็ก

ขี้เหล็ก ถือเป็นสมุนไพรอีกหนึ่งชนิดที่ช่วยในหลับสบายค่ะ เพราะส่วนของใบอ่อนและดอกของขี้เหล็กมีสารช่วยคลายเครียดให้ร่างกายได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีฤทธิ์เป็นยานอนหลับอ่อน ๆ ที่สำคัญขี้เหล็กยังหากินได้ง่าย โดยสามารถกินเป็นแกงขี้เหล็กในมื้อเย็น หรือนำใบขี้เหล็กสัก 2 กำมือ ล้างสะอาดแล้วนำมาต้มให้น้ำพอท่วมใบ โดยต้มจนเหลือน้ำเพียงครึ่งหม้อ แล้วกลั่นเอาแต่น้ำมาดื่มก่อนนอน ก็จะช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้นค่ะ ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้กับคนที่มีปัญหาเรื่องการนอนหลับ

7. สะเดา

 สะเดา

สมุนไพรรสขมอย่างสะเดา ก็เป็นอีกหนึ่งชนิดที่มีฤทธิ์เย็น ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญในการลดธาตุไฟในร่างกายเรา ช่วยให้ร่างกายเย็น ลดการตื่นตัว และช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้นได้ โดยนอกจากแกงขี้เหล็กแล้ว เราก็สามารถรับประทานเมนูสะเดาน้ำปลาหวานได้อีกหนึ่งเมนู ที่ช่วยให้การนอนหลับของเรามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นค่ะ

8. มะนาว

มะนาว

กลิ่นซีตรัสจากผิวมะนาวเป็นตัวช่วยที่ดีของการนอนหลับเลยก็ว่าได้ค่ะ เนื่องจากกลิ่นซีตรัสจากผิวมะนาวมีสรรพคุณกล่อมประสาทให้ผ่อนคลายความตึงเครียดและรู้สึกสงบลงได้ นอกจากนี้กลิ่นจากเปลือกมะนาวยังมีส่วนกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเซโรโทนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งการนอนหลับออกมาด้วย ถือเป็นสมุนไพรอีกหนึ่งชนิดที่สามารถหาซื้อกันได้ง่าย ๆ เลยสำหรับมะนาว ใครมีปัญหาเรื่องการนอนหลับ ลองให้มะนาวเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้หลับง่าย และหลับสบายมากยิ่งขึ้นนะคะ

9. มะกรูด

มะกรูด

มะกรูด เป็นหนึ่งในสมุนไพรธรรมชาติที่เรียกได้ว่ามีสรรพคุณมากมาย อีกทั้งยังสามารถใช้ประโยชน์จากมะกรูดได้ทุกส่วนอีกด้วย สำหรับใครที่มีปัญหาในการนอนหลับ หรือนอนหลับยาก มะกรูดถือเป็นสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่ช่วยแก้ปัญหาเหล่านั้นได้ค่ะ เพราะกลิ่นน้ำมันหอมระเหยจากผิวมะกรูด ช่วยผ่อนคลายความตึงเครียด คลายความกังวล อีกทั้งยังช่วยสร้างบรรยากาศให้ผ่อนคลาย สมองปลอดโปร่ง ทำให้นอนหลับสบาย และนอกจากประโยชน์ในด้านสมุนไพรแล้ว มะกรูดยังเป็นไม้มงคลที่นิยมปลูกภายในบ้านอีกด้วย

10. ใบบัวบก

ใบบัวบก

ใบบัวบก เป็นพืชที่มีสรรพคุณช่วยบำรุงสมอง คลายกังวล ช่วยนอนหลับ ซึ่งเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในผู้สูงอายุที่มักจะมีอาการหลงๆ ลืมๆ ซึมเศร้า นอนไม่หลับ ใครที่มีปัญหาในการนอน แนะนำให้ดื่มน้ำใบบัวบกนะคะ เพราะใบบัวบกมีสารที่ช่วยผ่อนคลายการทำงานของสมอง ช่วยบำรุงประสาทและสมองให้ทำงานเป็นปกติ อีกทั้งใบบัวบกยังเป็นพืชที่มีฤทธิ์เย็น ซึ่งจะช่วยปรับสมดุลธาตุไฟในร่างกายให้อยู่ในจุดที่ไม่ร้อนจนกระตุ้นความตื่นตัวของร่างกายมากเกินไป ดังนั้นจึงกล่าวได้ว่า การดื่มน้ำใบบัวบกสัก 1 แก้วก่อนนอนก็ช่วยให้ร่างกายรู้สึกสงบ เย็น และอยู่ในภาวะที่พร้อมจะนอนหลับพักผ่อนได้ดีขึ้น

สำหรับใครที่กำลังมีปัญหาเกี่ยวกับการนอน ไม่ว่าจะนอนไม่หลับ หรือนอนหลับยาก แต่ไม่อยากพึ่งการทานยานอนหลับ สามารถนำวิธีข้างต้นไปลองใช้ดูได้นะคะ รับรองว่าการนอนหลับของคุณจะมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าทุกครั้งแน่นอนค่ะ!!

อ่านบทความการ ดูแลสุขภาพด้วยตัวคุณเองได้ง่าย ๆ และความรู้เกี่ยวกับสุขภาพ ได้ ที่นี่ หรืออ่านบทความของโคตรจะฟิตเพิ่มเติมได้เพียง คลิก