เชื่อว่า หลาย ๆ คนจะต้องมีความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับการทำกิจกรรมต่าง ๆ หลังจากที่ทานอาหารเสร็จ ไม่ว่าจะเป็น มื้ออาหารเช้า อาหารกลางวัน หรืออาหารเที่ยง ซึ่งความเชื่อที่ว่านี้ อาจจะส่งผลต่อสุขภาพของคนเราได้เลยทีเดียว วันนี้ kodjafit จึงมาแนะนำเกี่ยวกับความเชื่อผิด ๆ หลังทานอาหาร กับ 5 เรื่องเข้าใจผิด เกี่ยวกับ พฤติกรรมหลังอาหาร ซึ่งแต่ละข้อที่เราจะกล่าวมา รับรองว่า มีจำนวนคนไม่น้อยเลยหละ ที่เข้าใจผิดมาตลอด  ดังนั้นแล้ว เพื่อเป็นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และเป็นเรื่องที่ดีต่อสุขภาพ มาดูไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะว่า 5 เรื่องที่คนมักเข้าใจผิด มีอะไรบ้าง  ไปดูกันเลย

5 เรื่องเข้าใจผิด เกี่ยวกับ พฤติกรรมหลังอาหาร

อาบน้ำ 5 เรื่องเข้าใจผิด เกี่ยวกับ พฤติกรรมหลังอาหาร

1. หลังกินข้าวไม่สามารถอาบน้ำได้

            เรื่องนี้ เชื่อว่าทุก ๆ คนก็คงจะเคยได้ยินจากพ่อแม่ หรือ เพื่อน ๆ ที่มักจะพูดตักเคือนว่า หากกินข้าวอิ่มใหม่ ๆ ไม่ควรที่จะอาบน้ำโดยเด็ดขาด เพราะว่า การอาบน้ำหลังกินข้าวจะส่งผลเลือดอาจจะไปเลี้ยงที่ผิวหนัง มากกว่าจะลงไปช่วยให้ระบบย่อยอาหารในกระเพาะอาหาร หรือลำไส้ให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ดังนั้น จึงอาจเกิดปัญหาอาหารไม่ย่อย ท้องอืดท้องเฟ้อได้

ซึ่ง ผศ.นพ.ม.ล.ทยา กิติยากร ภาควิชาอายุรศาสตร์ โรคทางเดินอาหารและตับ รพ.รามาธิบดี อธิบายว่า หากอาบน้ำ หลังกินข้าวอิ่ม ๆ ก็อาจจะส่งผลให้เลือดอาจจะไปเลี้ยงที่ผิวหนัง มากกว่าจะลงไปช่วยให้ระบบย่อยอาหารได้จริง  แต่ก็ไม่มากพอที่จะทำให้ระบบย่อยมีปัญหา ที่มีผลต่อสุขภาพได้  ดังนั้นแล้ว ทุก ๆ สามารถอาบน้ำได้หลังจากที่ทานข้าวเสร็จใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำ อุณหภูมิห้อง หรือ น้ำอุ่น ก็ได้ค่ะ

แปรงฟัน

2. แปรงฟันหลังทานอาหาร

            อีกหนึ่งความเชื่อที่มีคนมักจะทำกันจำนวนมาก อย่าง การแปลงฟันทันที หลังจากที่กินเสร็จ ซึ่งส่วนมากก็คงจะเป็นอาหารที่ทำให้มีกลิ่นปาก เพื่อเลี่ยงการมีกลิ่นปากทุก ๆ ก็เลยจะต้องเลือกที่จะแปลงฟันทันทีหลังจากที่กินข้าวเสร็จ

ซึ่งความจริงแล้ว การแปรงฟันหลังกินข้าวจะทำให้ฟันสึกกร่อนได้ โดยเฉพาะอาหารที่มีรส เปรี้ยวจัด ไม่ว่าจะเป็นยำ ส้มตำ มะนาว ส้ม หรือ อาหารอื่น ๆ ที่มีรสเปรี้ยว เพราะอาหารรสเปรี้ยวมักมีส่วนประกอบที่มีฤทธิ์เป็นกรด จึงส่งผลต่อชั้นเคลือบฟัน หากใช้แปรงขัดถูฟันผิวเคลือบฟันในช่วงที่สัมผัสกับกรด ก็จะทำให้ฟันกร่อนได้ ดังนั้น ควรที่จะรอเวลาให้ผ่านไป 15- 30 นาทีหลังจากที่กินข้าว ค่อยแปลงฟัน หากให้ดี ควรที่จะบ้วนน้ำ ชำระล้างกรดที่อยู่บนฟันก่อนค่อยแปรงก็เป็นเรื่องที่ดีค่ะ

กินแล้วนอน 5 เรื่องเข้าใจผิด เกี่ยวกับ พฤติกรรมหลังอาหาร

3. กินอิ่มแล้วนอนทันที

            เป็นความเชื่อที่ผิด และส่งผลต่อสุขภาพเลยทีเดียว กับการนอนหลังจากที่กินข้าวอิ่ม ๆ ไม่ว่าจะเป็นนอนเอนหลังจนแทบจะนอนลงไปกับโซฟา หรือ การนอนราบไปกับเตียง เพราะว่า การนอนทันทีหลังกินข้าวอิ่มจะส่งผลให้ให้เกิดความเสี่ยงของกรดไหลย้อยได้

ดังนั้น เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยง อาการกรดไหลย้อน ก็ควรนั่งเฉย ๆ ราว 30 นาที – 1 ชั่วโมง ก่อนที่จะค่อย ๆ เอนหลัง ถึงแม้ว่าจะอิ่มขนาดไหนก็ตาม เพื่อเป็นการรักษาสุขภาพ ก็ไม่ควรละเลย นะคะ

กินผลไม้

4. ทานผลไม้ทันที

            ผลไม้ ถือว่า เป็นของหวาน ที่ควรกินหลังจากที่กินข้าวเลยหละ ซึ่งความจริงแล้ว เวลาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับกินผไม้หลังจากที่กินข้าวเสร็จก็คือ 30 นาที – 1 ชั่วโมง เพราะจะทำให้ได้รับประโยชน์จากผลไม้ได้อย่างเต็มที่ หากทานในเวลาเดียวกัน หรือ ไล่เลี่ยกัน อาจจะเกิดการหมักหมดระหว่างผลไม้และอาหารได้ ส่งผลให้ท้องอืด และมีลมในกระเพราะอาหารนั่นเองค่ะ

สูบบุหรี่ 5 เรื่องเข้าใจผิด เกี่ยวกับ พฤติกรรมหลังอาหาร

5. สูบบุหรี่

            ถือว่า เป็นพฤติกรรมปกติของสิงห์อมควัน สำหรับ การสูบบุหรี่ หลังอาหาร ซึ่ง การสูบบุหรี่หลังจากที่กินข้าวเสร็จใหม่ ๆ 1 มวน จะเทียบได้กับการสูบบุหรี่ยามปกติถึง 10 มวน เพื่อเป็นผลดีต่อสุขภาพ ควรเลิกบุหรี่จะดีที่สุดนะคะ

      เป็นยังไงกันบ้างคะ กับ  5 เรื่องเข้าใจผิดเกี่ยวกับพฤติกรรมหลังอาหาร ที่เราได้นำมาบอกเล่าทั้ง 5 ข้อในวันนี้ เชื่อว่า มีจำนวนคนไม่น้อยเลยทีมีความเชื่อ และ ชอบทำพฤติกรรมเหล่านี้หลังจากที่กินอาหารเสร็จ ดังนั้น เพื่อเป็นการรักษาสุขภาพ และการบริโภคที่ถูกหลัก ก็สามารถทำตามคำแนะนำของเราได้เลยค่ะ

ขอแนะนำบทความ แจกวิธีกินคอลลาเจนให้เห็นผลเร็วที่สุด คอลลาเจนช่วยให้ผิวพรรณของเราเนียนสวย กระจ่างใส และลดริ้วรอยก่อนวัยอันควร ซึ่งการกินคอลลาเจนให้เห็นผลเร็วต้องกินอย่างไร ในบทความนี้จะมีคำตอบให้กับเพื่อน ๆ ค่ะ

และมีบทความน่าสนใจ อย่าง ข้อเสียของ เกมออนไลน์ SLOTXO ที่จะมาบอกเล่าข้อเสียของการเล่น เกมออนไลน์ ให้เราทราบกันค่ะ