ใครที่กำลังประสบปัญหา เป็นหนี้ไม่มีเงินจ่าย วันนี้เรามีทางออกดี ๆ มาฝากทุกคนแล้วค่ะ สำหรับ 5 วิธีช่วยแก้ปัญหา เป็นหนี้ไม่มีเงินจ่าย ยิ่งในช่วงที่มีโรคระบาดโควิด 19 แล้ว บางคนตกงาน และถูกพักงานไปตาม ๆ กัน จึงส่งผลให้ขาดรายได้ ส่วนใครที่มีหนี้เกินกำลัง และไม่รู้จะหาเงินจากที่ไหนมาจ่าย ต้องบอกก่อนว่า ทุกปัญหามีทางออก ฉะนั้น ตาม kodjafit มาดู 5 วิธีที่จะช่วยผ่าทางตันทางการเงินนั้นมีอะไรบ้าง

5 วิธีช่วยแก้ปัญหา เป็นหนี้ไม่มีเงินจ่าย

หนึ่ง 5 วิธีช่วยแก้ปัญหา

1. พึ่งพาสินเชื่อจากกองทุนต่าง ๆ ที่เป็นสมาชิกอยู่

     เมื่อรู้สึกว่า คุณกำลังมีปัญหาทางการเงิน เพราะหนี้สินที่มีเริ่มจะผ่อนไม่ไหว ฉะนั้น แนะนำให้หันไปพึ่งกองทุนต่าง ๆ ที่คุณได้เป็นสมาชิกอยู่ มีทั้ง กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ กองทุนสวัสดิการพนักงาน หรือกองทุนสหกรณ์ที่อยู่ในบริษัทของคุณ เพราะสินเชื่อ จากกองทุนเหล่านี้ มีดอกเบี้ยต่ำ แต่ขอเตือนไว้ก่อนว่า ถ้าคุณจะใช้บริการกองทุนเหล่านี้ จริง ๆ คุณต้องมั่นใจว่า เงินที่ได้มานั้น จะสามารถลบล้างหนี้สินบางอย่างไปได้ ไม่ใช่กู้มาใช้จ่ายอย่างอื่น จนในที่สุดก็ เป็นหนี้ไม่มีเงินจ่าย บอกเลยว่า คุณต้องปวดหัวไปมากกว่าเดิมแน่นอน

2. กู้สลากออมทรัพย์

     ส่วนคนที่มีเงินเก็บ ในรูปแบบสลากออมทรัพย์ ถ้าคุณกำลังมีปัญหาทางการเงิน สลากออมทรัพย์เหล่านี้ ก็ช่วยคุณได้ แน่นอนว่า คุณไม่จำเป็นต้องถอนสลาก เพื่อนำเงินมาจ่ายชำระหนี้ เพราะในตอนนี้ เราสามารถกู้เงินกับธนาคาร โดยนำสลากไปค้ำประกันได้ด้วย ซึ่งสามารถกู้เงินได้ถึง 90-95% ของมูลค่าสลาก ที่สำคัญ ดอกเบี้ยก็ถูกกว่าสินเชื่อแบบอื่น ๆ เพราะจะยึดตามอัตราดอกเบี้ยของสลากฉบับนั้น ๆ และเงื่อนไขทั้งหมด อาจมีการเปลี่ยนแปลงด้วยนะคะ ถ้าใครสนใจ ลองเข้าไปติดต่อทางธนาคารดูค่ะ

สอง

3. ประนอมหนี้

     เมื่อคุณ เป็นหนี้ไม่มีเงินจ่าย ไม่ว่าจะอยู่ในกรณีใดก็ตาม ห้ามหนีเด็ดขาด แนะนำให้เข้าไปปรึกษากับสถาบันการเงินโดยตรง หรือที่เรียกว่า การเจรจาประนอมหนี้ เพราะยังไง สถาบันการเงิน ต่างก็มีช่องทางการเจรจาอยู่แล้ว เพียงแค่คุณแสดงเจตนาอย่างชัดเจนว่า คุณจะจ่ายชำระหนี้จริง ๆ แค่ในตอนนี้ คุณไม่สามารถจ่ายชำระหนี้ได้ ซึ่งในการเจรจาประนอมหนี้ จะช่วยยืดระยะเวลาการชำระหนี้ออกไป ผ่อนปรนเงื่อนไข หรือโอนหลักทรัพย์แทน ที่สำคัญ การเจรจาจะสำเร็จหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับเครดิตของคุณ และการพิจารณาของสถาบันการเงิน

4. โอนหนี้ หรือรีไฟแนนซ์

     ความจริงแล้ว ถ้าคุณมีหนี้สินหลายอย่าง จนเริ่มจะผ่อนชำระไม่ไหว และเริ่ม เป็นหนี้ไม่มีเงินจ่าย เรามีอีกหนึ่งวิธีอยากแนะนำ คือ การรีไฟแนนซ์ นั่นหมายถึง การยื่นกู้สินเชื่อก้อนใหม่เพื่อนำไปจ่ายหนี้ก้อนเดิม ที่สำคัญในตอนนี้ การรีไฟแนนซ์มีหลายประเภท เช่น รีไฟแนนซ์บ้าน ซึ่งจะเป็นการนำบ้านที่กำลังผ่อนอยู่ไปค้ำประกัน เพื่อยื่นกู้ใหม่อีกครั้ง รีไฟแนนซ์บัตรเครดิต เป็นการยื่นกู้สินเชื่อส่วนบุคคลเพื่อผ่อนชำระหนี้ รวมถึงรีไฟแนนซ์รถยนต์ เพื่อนำเงินมาชำระหนี้ที่เกี่ยวข้องกับการซื้อรถยนต์ค่ะ

สาม 5 วิธีช่วยแก้ปัญหา

5. ปรับโครงสร้างหนี้

     สำหรับการปรับโครงสร้างหนี้ จัดว่า เป็นทางออกที่จะช่วยแก้ปัญหา เมื่อไม่มีกำลังที่จะชำระหนี้ก้อนเดิมอีกต่อไป แน่นอนว่า ส่วนใหญ่ มักจะเป็นสถาบันทางการเงิน ที่จะยื่นข้อเสนอดังกล่าวมาให้คุณ ซึ่งมี 2 วิธีด้วยกันดังนี้

1. แปลงหนี้เป็นหนี้ใหม่

     ต้องบอกก่อนเลยว่า วิธีนี้ เป็นการนำหนี้ก้อนเดิม มาทำข้อตกลง ที่ทั้งสถาบันทางการเงิน และลูกหนี้ยอมรับกันได้ จากนั้น จะร่างสัญญาฉบับใหม่ขึ้นมา แน่นอนว่า สาระสำคัญของหนี้ อาจเปลี่ยนไปบ้าง อย่างยอดหนี้อาจจะเพิ่มขึ้น ระยะเวลาในการจ่ายชำระยาวนานขึ้น เปลี่ยนประเภทหนี้ ดอกเบี้ย และวิธีผ่อนชำระลดลง เป็นต้น อีกทั้ง การปรับโครงสร้างหนี้ตามวิธีนี้ ก็เป็นการรวมหนี้หลาย ๆ ส่วนมาเป็นหนี้ก้อนเดียวกันด้วย

2. ไม่แปลงเป็นหนี้ใหม่

     ส่วนการปรับโครงสร้างหนี้ แบบไม่แปลงเป็นหนี้ใหม่ จะเน้นไปที่การปรับเปลี่ยนดอกเบี้ย และยอดที่ต้องจ่ายในแต่ละเดือน ซึ่งไม่จำเป็นต้องเซ็นสัญญาฉบับใหม่ ที่สำคัญ อาจยืดเวลาจ่ายชำระหนี้ออกไปอีกด้วย จึงช่วยให้ลูกหนี้หายใจหายคอได้บ้าง

    ถ้าคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่กำลังมีปัญหาในการผ่อนชำระหนี้อยู่ อย่าด่วนตัดสินใจไปกู้เงินนอกระบบโดยเด็ดขาด เพราะ 5 วิธีช่วยแก้ปัญหา เป็นหนี้ไม่มีเงินจ่าย เป็นอีกหนึ่งทางออกดี ๆ ที่จะช่วยให้หนี้สินของคุณลดลง ที่สำคัญต้องตั้งสติ และแก้ปัญหาอย่างใจเย็นด้วยนะคะ

นอกจากนี้ เรายังมีบทความที่น่าสนใจ อย่าง 5 เรื่องเข้าใจผิด เกี่ยวกับ พฤติกรรมหลังอาหาร ที่จะมาแนะนำเกี่ยวกับความเชื่อผิด ๆ หลังทานอาหาร กับ 5 เรื่องเข้าใจผิด เกี่ยวกับ พฤติกรรมหลังอาหาร เพื่อเป็นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และเป็นเรื่องที่ดีต่อสุขภาพของเราค่ะ